A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thủ tướng đối thoại với sinh viên Đại học Waikato

Sáng nay, 14/3, trong chuyến thăm chính thức New Zealand, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Đại học Waikato và có cuộc đối thoại với sinh viên ở đây, qua đó, có thể hiểu rõ hơn vì sao nền giáo dục New Zealand được xếp hạng nhất thế giới.

Thủ tướng và Phu nhân tới thăm Đại học Waikato. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thăm ĐH Waikato để hiểu rõ hơn nền giáo dục New Zealand

Đại học Waikato là một trong 8 trường Đại học công lập nằm tại Hamilton – thành phố lớn thứ 4 của New Zealand. Được mệnh danh là trường đại học thân thiện, mỗi năm ĐH Waikato tiếp nhận hơn 2.500 sinh viên quốc tế từ hơn 80 quốc gia trên thế giới.

Phát biểu trước các giảng viên, sinh viên của trường, Thủ tướng bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp theo phong tục của người Maori khi đến đây.

Thủ tướng đánh giá, trường đã thành công trong việc đào tạo ra những công dân ưu tú không chỉ cho New Zealand mà cho các quốc gia trên thế giới. Đại học Waikato là một trong những ngôi trường hàng đầu của New Zealand và được xếp hạng cao trên thế giới. Nhiều nhà lãnh đạo của New Zealand như Thủ tướng Jacinda Andern, cựu Toàn quyền, Trung tướng Jerry Mateparae cũng từng học ở trường này. Waikato cũng là trường có tỷ lệ người Maori theo học cao nhất trong các trường đại học ở New Zealand.

Cho biết hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1975, thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2009, Thủ tướng nhấn mạnh, hợp tác giáo dục là một trụ cột quan trọng. Theo thống kê có trên 3.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại New Zealand, đứng thứ 9 trong số các quốc gia có sinh viên Việt Nam. Cùng với cộng đồng người Việt Nam tại đây, tạo nên cầu nối quan trọng, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

photo-2-1520993690634537168525 .jpg

Thủ tướng cho biết, từ một nước nghèo và kém phát triển, Việt Nam đã vươn lên trở thành quốc gia đang phát triển và từ 2010 Việt Nam đã thuộc nhóm nước có thu nhập trung bình. Năm 2017, GDP Việt Nam tăng 6,81%, thu nhập bình quân của 93 triệu dân đạt gần 2.400 USD tạo nên một thị trường sôi động với sức mua ngày càng tăng.

Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu hàng đầu thế giới về các mặt hàng nông thủy sản. “Rất có thể cốc cà phê các bạn đang uống hằng ngày có nguồn gốc từ những hạt cà phê trồng trên vùng cao nguyên đất đỏ của Việt Nam; nhiều quả xoài, thanh long, chôm chôm, vải mà các bạn nhìn thấy trên kệ bán hàng của siêu thị tại đây là những đặc sản nhiệt đới của Việt Nam”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong ba đột phá chiến lược để Việt Nam trở thành một nước công nghiệp hiện đại trong tương lai.

Chính vì vậy, Việt Nam đẩy mạnh hợp tác phát triển lĩnh vực giáo dục để có cơ hội giao lưu, học hỏi các mô hình đào tạo mang tính nghiên cứu ứng dụng cao giống như Đại học Waikato để từ đó giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Thực tế cho thấy việc hợp tác đào tạo đại học và sau đại học giữa Đại học Waikato với Đại học Luật Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đang phát huy hiệu quả tích cực. Nhiều cán bộ Việt Nam đã và đang tham gia các khóa đào tạo nâng cao trình độ, được tiếp cận với phương pháp mới, tư duy mới giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

“Là một đất nước có hơn 40% dân số trong độ tuổi thanh thiếu niên với nhiều ước mơ, hoài bão, ý chí, sáng tạo khởi nghiệp vươn lên mạnh mẽ, chúng tôi xác định rằng đây là lực lượng tiên phong trong các nỗ lực đổi mới sáng tạo”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng bày tỏ, sinh viên ở đây là những người trẻ, tràn đầy nhiệt huyết, giàu tình yêu cuộc sống. “Các bạn không chỉ mong muốn cống hiến sức trẻ cho đất nước New Zealand tươi đẹp mà chắc chắn đang ấp ủ những mơ ước, hoài bão, được tham gia tiếng nói, đóng góp sức lực cùng với các bạn trẻ trên toàn thế giới trong việc giải quyết những vấn đề khu vực và toàn cầu. Để thực hiện trọn vẹn ước mơ, hoài bão đó, điều quan trọng đầu tiên là các bạn phải học tập tốt, không những chỉ học trên giảng đường mà cần nghiên cứu, quan sát bồi dưỡng nhận thức, thế giới quan về những xu hướng, những thách thức và diễn biến trên khắp thế giới, đặc biệt là châu Á”.


“Nhân buổi giao lưu hôm nay, tôi xin có lời mời các bạn hãy đến với Việt Nam, một quốc gia giàu bản sắc văn hóa, có truyền thống lịch sử hàng nghìn năm, đến với Thủ đô Hà Nội, các bạn hãy thăm Văn Miếu-Quốc Tử Giám, trường đại học đầu tiên của Việt Nam đươc xây dựng cách đây gần 10 thế kỷ, nơi các bạn sẽ cảm nhận được nét đẹp riêng của một quốc gia có truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo trong suốt chiều dài lịch sử”.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng trước : 31